Câu lạc bộ “Vì sức khỏe hai lá phổi”: Giúp người bệnh cải thiện sức khỏe

Gần 11 năm qua, Câu lạc bộ (CLB) “Vì sức khỏe hai lá phổi” của Bệnh viện (BV) Phổi Hà Nội đã hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích, sức khỏe, niềm vui, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên là những bệnh nhân hen phế quản và bệnh phổi tác nghẽn mạn tính (COPD).

Bác sĩ Chu Thị Cúc Hương - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phổi Hà Nội điều hành buổi sinh hoạt câu lạc bộ. Ảnh: Thảo Trần

Bác sĩ Chu Thị Cúc Hương - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phổi Hà Nội điều hành buổi sinh hoạt câu lạc bộ. Ảnh: Thảo Trần

Khỏe mạnh, lạc quan hơn

Đã nhiều năm sinh hoạt trong CLB, bệnh nhân Đào Quý Thắng ở Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội cho biết: “Tham gia CLB “Vì sức khỏe hai lá phổi” tôi được tư vấn kỹ về bệnh, hướng dẫn sử dụng thuốc, phục hồi chức năng hô hấp, chế độ ăn uống, sinh hoạt, học cách chung sống với bệnh. Đặc biệt, chúng tôi được các y bác sĩ chăm sóc tận tình, có thêm kinh nghiệm trong cách kiểm soát cơn hen và COPD đợt cấp, hạn chế số lần nhập viện, phục hồi chức năng hô hấp”.

Cùng chung cảm xúc, bệnh nhân Nguyễn Văn Quang ở quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ, cứ mỗi lần nghĩ tới bệnh của mình trong quãng thời gian 4 năm về trước, ông lại thấy bi quan, chán nản vì một năm đi viện 5 - 6 lần. Nhưng từ khi tham gia CLB “Vì sức khỏe hai lá phổi”, bệnh của ông ngày càng được cải thiện, tự mình biết cách duy trì sức khỏe, không để bệnh tăng lên.

Nhờ học được những kiến thức, kỹ năng cơ bản khi tham gia CLB, ông đã biết cách sử dụng thuốc chữa bệnh COPD sao cho đúng, kịp thời, hiệu quả. Hoặc trong sinh hoạt cá nhân, những hoạt động đơn giản bệnh nhân COPD phải biết cách xử trí. Đặc biệt, các triệu chứng của bệnh COPD như đờm, ho, khó thở không còn, sức khỏe cải thiện bất ngờ khiến ông và gia đình hết sức vui mừng.

Nhận thấy lợi ích khi sinh hoạt ở CLB nên từ khi tham gia CLB, ông Quang chưa vắng mặt buổi nào. “CLB “Vì sức khỏe hai lá phổi” là nơi để chúng tôi chia sẻ, học tập được nhiều kinh nghiệm quản lý và sống chung với bệnh, hòa nhập với xã hội. Đến đây, tôi không chỉ nắm được những kiến thức cơ bản về bệnh mà điều quan trọng là tôi cảm thấy khỏe mạnh, lạc quan hơn trước. Bởi CLB là sợi dây kết nối các hội viên với nhau, giúp tôi có thêm những người bạn hiền” – ông Quang cho hay.

Trang bị kiến thức, kỹ năng điều trị COPD

Thạc sĩ Chu Thị Cúc Hương - Trưởng khoa Khám bệnh, BV Phổi Hà Nội, Phó Chủ nhiệm CLB cho biết, tính đến nay, BV đang quản lý gần 1.000 bệnh nhân ngoại trú (trong đó, hơn 700 bệnh nhân COPD, hơn 200 bệnh nhân hen phế quản).

Được thành lập từ năm năm 2011, CLB “Vì sức khỏe hai lá phổi” là nơi trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ tâm tư, giải đáp các thắc mắc của hội viên về các vấn đề liên quan đến hen phế quản và COPD. CLB cũng là nơi tập hợp những người bệnh mắc hen phế quản và COPD phổ biến, cập nhật kiến thức cơ bản về cách xử trí ban đầu các đợt bùng phát, hướng dẫn cách dùng thuốc qua đường thở, cách dự phòng đúng cách…

Theo bác sĩ Chu Thị Cúc Hương, lịch sinh hoạt CLB được ấn định vào tuần cuối tháng, cuối quý, tạo điều kiện cho hội viên dễ nhớ, có thể bố trí, thu xếp tham gia sinh hoạt đều. Để CLB hoạt động hiệu quả, CLB bầu ra Ban Chủ nhiệm (lãnh đạo BV, cán bộ y tế có kinh nghiệm, Ban Liên lạc của người bệnh). Trong đó, Ban Liên lạc chia số hội viên thành 5 khu vực gồm 10 tổ. Mỗi quận, huyện đông hội viên là một tổ. Các quận, huyện ít hội viên ghép thành một tổ, các tỉnh ngoài một tổ… Mỗi tổ khoảng 20 - 45 hội viên.

Thời gian qua, do Ban Liên lạc luôn theo dõi sát sao số hội viên tham gia từng kỳ sinh hoạt, đôn đốc, tạo sự gắn kết hội viên với CLB nên lượng hội viên đến sinh hoạt năm sau cao hơn năm trước. Năm 2019, CLB thu hút 816 hội viên; năm 2020, mỗi kỳ sinh hoạt thu hút 150 - 200 hội viên tích cực tham gia.

Ở những kỳ sinh soạt, CLB mời các chuyên gia đầu ngành về hen phế quản và COPD về nói chuyện, trao đổi thông tin, hướng dẫn người bệnh cách phòng bệnh, cắt cơn tại nhà, theo dõi các chỉ số hô hấp, sử dụng bình xịt định liều hiệu quả, sử dụng máy khí dung cá nhân và phục hồi chức năng... Đồng thời, tại mỗi buổi sinh hoạt, các chuyên gia y tế cũng hướng bệnh nhân đến phương pháp điều trị tối ưu khi kết hợp Đông Tây y trong điều trị cùng các phương pháp phục hồi chức năng hô hấp.

Tham gia CLB, hội viên được trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết trong phòng và điều trị COPD, từ đó nâng cao được sức khỏe, giảm số lần phải nhập viện cấp cứu. Bên cạnh đó, Ban Liên lạc cũng đã quan tâm đến hội viên nghèo, bệnh nặng, hoàn cảnh éo le, khó khăn, ở các tỉnh xa; kịp thời thăm hỏi, phúng viếng hội viên không may qua đời…

CLB “Vì sức khỏe hai lá phổi” là nơi gắn kết, kết nối cán bộ y tế với bệnh nhân và giữa các bệnh nhân với nhau, giúp việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân hen phế quản và COPD đạt hiệu quả cao, phục hồi chức năng hô hấp. Đây thực sự là nơi mang lại niềm vui, sức khỏe, sự lạc quan vượt qua bệnh tật, giúp hội viên hòa nhập tốt với cộng đồng.

 

Nhờ triển khai hiệu quả CLB, BV Phổi Hà Nội đã nhân rộng, lan tỏa và đưa vào hoạt động CLB tại các BV: Thanh Nhàn, Đức Giang, Xanh Pôn, Đống Đa, Hà Đông.

Tin liên quan