ST25 - “Gạo ngon thế giới” canh tác cho năng suất cao tại huyện Sóc Sơn

Sau một mùa vụ thử nghiệm ở quy mô nhỏ cho kết quả tích cực, Hội Nông dân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã mở rộng canh tác giống lúa ST25 trên địa bàn 16 xã. Đây là giống lúa cho chất lượng gạo ngon, từng giành giải Nhất, Nhì cuộc thi “Gạo ngon thế giới”.

Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp thôn Quảng Hội Trần Hồng Quân cho biết, mô hình được thử nghiệm trên diện tích 3 mẫu. Kết quả ban đầu cho thấy giống lúa ST25 khá phù hợp với đồng đất và kỹ thuật thâm canh của bà con nông dân tại địa phương.

Lúa ST25 sinh trưởng, phát triển tốt khi được gieo trồng trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Lúa ST25 sinh trưởng, phát triển tốt khi được gieo trồng trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

“Lúa ST25 cứng cây, khả năng chống đổ và chống chịu sâu, bệnh tốt. Thời gian sinh trưởng khoảng 114 ngày. Năng suất vụ đầu thí điểm đạt trung bình 2,1 đến 2,2 tạ/sào. Có ruộng chăm sóc tốt cho năng suất đến 2,3 tạ/sào…” – ông Trần Hồng Quân hào hứng chia sẻ.

Đã có hơn 1,1 tấn giống lúa ST25 được các cấp Hội Nông dân huyện Sóc Sơn phân bổ hỗ trợ cho bà con nông dân 16 xã trong vụ Mùa 2022. Một số địa phương có diện tích và số nông hộ tham gia thí điểm nhiều có thể kể tới như: Đức Hoà, Quang Tiến, Mai Đình, Việt Long, Tân Hưng, Phú Minh…

Chủ tịch UBND xã Mai Đình Nguyễn Văn Thắng cho biết, địa phương có 31 hộ tham gia thí điểm canh tác giống lúa ST25. Kết quả thu hoạch cho năng suất từ 2,4 – 2,5 tạ/sào, cao nhất trong số các địa phương thí điểm canh tác giống lúa ST25 trong vụ Mùa 2022.

Theo chia sẻ của một số nông hộ, gạo ST25 có hạt thon dài, trắng trong; cơm mềm, dẻo, thơm và vị đậm. Đáng chú ý, khi hiện nay giá gạo ST25 cũng cao gấp đôi so với các giống gạo truyền thống và được thị trường đón nhận khá tích cực.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sóc Sơn Tạ Thị Lừng cho biết, việc triển khai thí điểm thành công trên diện rộng giống lúa ST25 không chỉ góp phần thay thế những giống cũ, bổ sung vào cơ cấu giống lúa của địa phương, mà còn từng bước nâng cao năng suất cũng như chất lượng lúa gạo trên địa bàn.

Mặc dù vậy, đại diện Hội Nông dân huyện Sóc Sơn cũng bày tỏ tâm tư khi sản lượng lúa ST25 thu hoạch hiện khá lớn. Điều này ít nhiều khiến việc tiêu thụ của bà con gặp khó khăn. Chính vì vậy, Hội Nông dân huyện mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp tham gia kết nối, hỗ trợ tiêu thụ lúa gạo ST25 để bà con yên tâm sản xuất trong những vụ mùa tiếp theo.

Lượt xem: 26
Nguồn:kinhtedothi.vn Sao chép liên kết