Tối nay, trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân ưu tú năm 2020

Bộ Công Thương sẽ trao tặng danh hiệu cao quý Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú cho những nghệ nhân có nhiều cống hiến.

Theo Bộ Công Thương, lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ sẽ được tổ chức trang trọng vào lúc 18 giờ ngày 15/12 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô.
Thực hiện Nghị định số 123/2014/NĐ-CP ngày 25/12/2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ, Bộ Công Thương đã nhận được 92 hồ sơ của 15 Hội đồng cấp tỉnh, TP trực thuộc Trung ương gửi đến, đề nghị xét tặng danh hiệu cho 10 Nghệ nhân Nhân dân và 82 Nghệ nhân Ưu tú.
Để chọn được những nghệ nhân với danh hiệu cao quý trên, Hội đồng chuyên ngành cấp bộ và Hội đồng cấp Nhà nước đã nghiên cứu hồ sơ, tổ chức đoàn công tác đi đến tận cơ sở của 92 nghệ nhân, đánh giá thực tế; bỏ phiếu lựa chọn, báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, trình Chủ tịch nước Quyết định phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân cho 4 cá nhân, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân cho 1 cá nhân, và phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú cho 72 cá nhân.
 Nghệ nhân làng mây tre đan Phú Vinh (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) chăm chút sản phẩm
Các nghệ nhân được phong tặng, truy tặng lần này là người có nhiều cống hiến, tâm huyết, tận tụy với nghề; có kỹ năng, bí quyết nghề nghiệp đặc biệt trong thiết kế, kỹ thuật chế tác làm ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có giá trị kinh tế và mỹ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị nghề thủ công mỹ nghệ của các địa phương, được đồng nghiệp và quần chúng mến mộ, tôn vinh; đại diện cho 27 nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống tinh xảo, độc đáo.
Qua Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú, Bộ Công Thương tin tưởng, trong thời gian tới, các nghệ nhân bằng tâm huyết cống hiến, lòng say mê nghề nghiệp, tiếp tục có nhiều đóng góp tài năng, phát huy ý tưởng sáng tạo, bàn tay khéo léo để làm ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ mới.
Đồng thời liên tục đẩy mạnh việc đào tạo, truyền nghề cho nhiều thợ giỏi, kế thừa truyền thống, phát triển được nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo, đặc sắc, đảm bảo tính thẩm mỹ - dân tộc - hiện đại - đại chúng, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội và xây dựng quê hương. Từ đó, góp phần tuyên truyền quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, văn hóa, lịch sử dân tộc ta đến với Nhân dân thế giới.
Cũng theo Bộ Công Thương, cả nước hiện có 5.411 làng nghề và làng có nghề, trong đó có 1.864 làng nghề, làng nghề truyền thống và 115 nghề truyền thống đã được công nhận. Đáng chú ý, mặt hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam đã có chỗ đứng trên thị trường thế giới, được xuất khẩu trên 163 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Tin liên quan