Vinh danh 77 nghệ nhân lĩnh vực thủ công mỹ nghệ năm 2020

Tối ngày 15/12, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Bộ Công Thương tổ chức Lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. Đến dự và phát biểu có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh.

 Qua 92 hồ sơ của 15 Hội đồng cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi đến đề nghị xét tặng danh hiệu cho 10 Nghệ nhân Nhân dân và 82 Nghệ nhân Ưu tú, Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ và Hội đồng cấp Nhà nước đã nghiên cứu hồ sơ, tổ chức Đoàn Công tác đi đến tận cơ sở của 92 nghệ nhân, đánh giá thực tế; bỏ phiếu lựa chọn, báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, trình Chủ tịch nước Quyết định phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân cho 4 cá nhân, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân cho 1 cá nhân và phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú cho 72 cá nhân.

 Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trao danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú cho các nghệ nhân thuộc lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. Ảnh: LP

Phát biểu tại Lễ trao tặng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao và cảm ơn các Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú, những “báu vật nhân văn sống” đã lưu giữ những tinh hoa của nghề thủ công truyền thống, và không ngừng sáng tạo để có thêm nhiều sản phẩm, tác phẩm mới có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao, vừa phát huy được truyền thống dân tộc vừa thể hiện sức sáng tạo của Nghệ nhân trong điều kiện hội nhập quốc tế, góp phần làm rạng rỡ văn hóa Việt trong khu vực và trên thế giới.

Phương Hiếu
Lượt xem: 385
Nguồn:thanhtra.com.vn Sao chép liên kết