Chứng khoán 20/9: Tâm lý nhà đầu tư lung lay, xóa sạch thành quả 8 tháng

Thị trường chứng khoán đang ở trạng thái tiêu cực khi không có các thông tin hỗ trợ, cùng với tâm lý lo sợ của nhà đầu tư.

VN-Index vừa tiếp tục có một phiên lao dốc mạnh với thanh khoản tăng đột biến.

VN-Index vừa tiếp tục có một phiên lao dốc mạnh với thanh khoản tăng đột biến.

Đáng chú ý, toàn phiên có hơn 834 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương đương với hơn 19,4 nghìn tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán với 762 mã giảm, trong khi chỉ có 202 mã tăng và 132 mã đứng giá tham chiếu. Kết phiên này, có tới gần 100 mã giảm sàn, trong đó sàn HOSE góp 66 đại diện. 

Trong phiên giao dịch này, bất động sản, dịch vụ tài chính, hóa chất, dầu khí là các nhóm ảnh hưởng xấu nhất lên thị trường. BID, GVR và VCB là bộ 3 tác động tiêu cực nhất, khi lấy đi của VN-Index từ 1,4 - 1,6 điểm.

Trong khi đó, duy nhất ngành viễn thông cố định vẫn tiếp tục đi ngược thị trường. FPT là một trong những mã tác động tích cực nhất khi mang lại cho VN-Index gần 0,2 điểm.

Đáng chú ý trong phiên này, nhóm cổ phiếu chứng khoán cùng chìm trong sắc đỏ. Hàng loạt cổ phiếu giảm sâu như: SSI giảm tới gần 6% giá trị; VND giảm 6,05%; SHS giảm 5,26%...

Cổ phiếu ORS của Công ty Chứng khoán Tiên Phong - TPS phiên này còn giảm sàn. Chốt phiên, ORS giảm 6,81% giá trị, về mốc 13.000 đồng/cổ phiếu. Toàn phiên có hơn 1,2 triệu cổ phiếu được giao dịch. Điều đáng nói, đến cuối phiên khối lượng dư bán cao gấp hàng chục lần so với lượng dư mua. Mã cổ phiếu chứng khoán này đang trên đà giảm sâu khi mức giảm tính chung theo 1 tháng là hơn 16,1% giá trị.

Liên quan đến mã này, mới đây Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 691/QĐ-XPVPHC, về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Tiên Phong.

Cụ thể, phạt tiền 125 triệu đồng do vi phạm quy định về cung cấp dịch vụ tư vấn. Trong các hồ sơ tư vấn phát hành trái phiếu riêng lẻ của một số công ty cổ phần chưa đại chúng năm 2022, nội dung hợp đồng tư vấn và đại lý phát hành trái phiếu giữa công ty và khách hàng không có thỏa thuận về đối tượng được bán trái phiếu.

Như vậy, Công ty chưa tuân thủ đầy đủ trách nhiệm của tổ chức tư vấn, khi cung cấp dịch vụ tư vấn trong việc rà soát việc đáp ứng đầy đủ quy định về điều kiện chào bán và hồ sơ chào bán trái phiếu theo quy định.

Đồng thời, UBCKNN phạt tiền 125 triệu đồng do vi phạm quy định cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua hiện có trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng. 

Trở lại với thị trường chứng khoán, có thể thấy VN-Index vừa tiếp tục có một phiên lao dốc mạnh với thanh khoản tăng đột biến. Lực bán áp đảo quanh vùng giá thấp khiến cho chỉ số đánh mất vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.220, tương ứng với MA50. Nhiều nhận định cho rằng, trạng thái của thị trường hiện đã trở nên tiêu cực hơn.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), tâm điểm của chứng khoán thế giới dồn vào phiên giữa tuần này khi Fed nâng lãi suất. Nhà đầu tư đang lo ngại quan điểm cứng rắn của Fed sẽ tác động mạnh đến thị trường tài chính. Bên cạnh đó, đà giảm của thị trường trong nước còn đến sau chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp trước đó khiến áp lực bán gia tăng.

Điểm tích cực là lực cầu bắt đáy vẫn chờ ở các phiên giảm mạnh, thanh khoản 2 phiên vừa qua đã tăng vọt so với mức bình quân gần 2 tuần vừa qua. Kể từ đỉnh gần nhất, VN-Index đã giảm gần 100 điểm, tương đương mất hơn 7,1%, qua đó xóa sạch thành quả trong tháng 8, ngưỡng 1.200 điểm cũng là mức Fibonacci 61,8% của nhịp tăng kể từ đầu tháng 7 vừa qua.

“Với áp lực từ chứng khoán thế giới, thị trường trong nước có thể còn giảm về vùng hỗ trợ 1.180 điểm trước sau đó phục hồi khi các dữ liệu vĩ mô quý III được đánh giá là tích cực do nền so sánh thấp” - Công ty MBS nhận định.

Tin liên quan