A- A A+ | Trong Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiểu thương chợ đầu mối lớn bậc nhất Lạng Sơn gượng dậy sau lũ

Lạng Sơn - Ngay sau khi nước lũ rút, các tiểu thương tại chợ Giếng Vuông đã bắt tay vào dọn dẹp, khắc phục hậu quả ngập lụt.

Tiểu thương chợ đầu mối lớn bậc nhất Lạng Sơn gượng dậy sau lũ
Các lực lượng chức năng cùng người dân dọn dẹp sau khi nước lũ rút. Ảnh: Khánh Linh

Từ sáng 25.8, chị Nguyễn Linh - tiểu thương tại chợ Giếng Vuông (phường Kỳ Lừa, tỉnh Lạng Sơn) - tất bật dọn dẹp để chuẩn bị quay lại buôn bán sau những ngày ngập lụt.

Theo chị Linh, từ ngày 22.8, do ảnh hưởng của bão số 4 và mưa lớn kéo dài, nước sông Kỳ Cùng dâng cao khiến chợ Giếng Vuông bị ngập sâu. Gần 800 hộ kinh doanh tại đây phải di dời hàng hóa, tài sản để đảm bảo an toàn.

Các lực lượng chức năng hỗ trợ dọn dẹp tại chợ Quán Vuông, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Khánh Linh
Các lực lượng chức năng hỗ trợ dọn dẹp tại chợ Giếng Vuông, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Khánh Linh

Sau khi nước lũ rút, từ ngày 24 đến nay, các tiểu thương cùng lực lượng chức năng tổ chức dọn dẹp để ổn định cuộc sống. Hiện công việc dọn dẹp đã cơ bản hoàn thành, các tiểu thương đã có thể rục rịch quay trở lại buôn bán.

"Nước lũ dâng cao nên mọi người rất vất vả. Sau khi nước lũ rút thì để lại lượng lớn rác thải, bùn đất. May có các lực lượng hỗ trợ nên các tiểu thương cũng đỡ phần vất vả.

Mong sao sớm ổn định cuộc sống, chứ cơn lũ đi qua, mọi người đã mệt mỏi lắm rồi", chị Linh cho hay.

Nước lũ rút, việc dọn dẹp được khẩn trương triển khai để người dân sớm ổn định cuộc sống. Ảnh: Khánh Linh
Nước lũ rút, việc dọn dẹp được khẩn trương triển khai để người dân sớm ổn định cuộc sống. Ảnh: Khánh Linh

Cũng đang miệt mài dọn lại cửa hàng sau khi nước lũ đi qua, anh Phạm Văn Mạnh (phường Kỳ Lừa) cho biết, nước dâng lên nhanh quá.

"Từ rạng sáng ngày 22 là nước lũ dâng lên, chỉ một lúc là ngập hết. May có các lực lượng chức năng hỗ trợ để các tiểu thương di dời tài sản.

Nhiều cửa hàng bị ngập sâu, thiệt hại lớn. Thiên tai thì đành phải chịu thôi, giờ cố gắng dọn dẹp để quay lại buôn bán", anh Mạnh cho hay.

Cũng theo anh Mạnh, mọi người gần như trắng đêm để dọn dẹp. Lũ đi qua để lại đống ngổn ngang, rác thải, bùn đất. Cứ nước rút đến đâu là mọi người dọn đến đấy. Giờ phải phun khử khuẩn đã rồi sẽ quay lại kinh doanh. Tất cả cùng cố gắng để sớm ổn định.

Công tác khắc phục hậu quả mưa lũ được triển khai khẩn trương để các tiểu thương sớm ổn định kinh doanh. Ảnh: Khánh Linh
Công tác khắc phục hậu quả mưa lũ được triển khai khẩn trương để các tiểu thương sớm ổn định kinh doanh. Ảnh: Khánh Linh

Theo bà Lã Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND phường Kỳ Lừa (Lạng Sơn), địa phương xác định nước rút đến đâu sẽ vệ sinh đến đó, tập trung làm sạch toàn bộ khu vực chợ và các tuyến đường lân cận, bảo đảm môi trường, an toàn thực phẩm trước khi tiểu thương trở lại buôn bán.

Theo bà Hồng, phường đã phối hợp với lực lượng chức năng dọn dẹp, vệ sinh môi trường để bà con sớm trở lại kinh doanh. Công việc được triển khai xuyên đêm, phấn đấu hoàn thành vào ngày 25.8.

Chợ Giếng Vuông từng ngập ngang người trong ngày đầu mưa lớn ở Lạng Sơn. Ảnh: Khánh Linh
Chợ Giếng Vuông từng ngập ngang người trong ngày đầu mưa lớn ở Lạng Sơn. Ảnh: Khánh Linh

Theo kế hoạch, chợ Giếng Vuông sẽ được tổng vệ sinh, phun khử khuẩn và kiểm tra toàn bộ khoảng 800 cầu dao tự động trước khi cấp điện trở lại.

Dự kiến trong ngày 25.8, các tiểu thương tại chợ Giếng Vuông sẽ quay trở lại kinh doanh, buôn bán.

Hướng về đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, đẩy nhiều gia đình ở khu vực miền núi phía Bắc vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

"Một miếng khi đói bằng một gói khi no", với tinh thần tương thân tương ái bao đời nay vẫn là hình ảnh đẹp của người dân Việt Nam, Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài nước cùng chung tay chia sẻ với đồng bào bị ảnh hưởng bão lũ có cái ăn, cái mặc, chỗ trú ẩn, học sinh có sách vở đến trường...

Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng xin chân thành cảm ơn tình cảm quý báu của các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng, số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756. Số tài khoản (STK): 113000000758 tại Vietinbank Chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. STK: 0021000303088 - tại Vietcombank - Chi nhánh Hà Nội, STK: 12410001122556 - tại BIDV - Chi nhánh Hoàn Kiếm. Hoặc quét mã QR sau:

Thích

Tin liên quan