A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi luật nhằm hỗ trợ thuế với doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh

Trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2026 chịu nhiều tác động, khó khăn, Bộ Tài chính đề xuất xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế Giá trị gia tăng (sau đây gọi là dự thảo Luật) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh.

Bộ Tài chính cho biết, trong bối cảnh năm 2026 chi phí đầu vào gia tăng, sức mua suy giảm và hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh còn nhiều khó khăn, việc điều chỉnh ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế của cá nhân để tiếp tục hỗ trợ hộ kinh doanh quy mô nhỏ và trung bình thấp, vừa nhằm hỗ trợ duy trì hoạt động, đặc biệt đối với các ngành nghề có biên lợi nhuận thấp và chịu tác động lớn từ biến động chi phí.

Để đồng bộ với việc nâng mức miễn thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính cũng đề xuất sửa đổi quy định miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp có quy mô nhỏ.

Luật Thuế thu nhập cá nhân

Dự thảo Luật

Điều 7. Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ kinh doanh

1. Cá nhân cư trú có hoạt động sản xuất, kinh doanh có mức doanh thu năm từ 500 triệu đồng trở xuống không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế thu nhập cá nhân cho phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ.

4. Cá nhân cho thuê bất động sản, trừ hoạt động kinh doanh lưu trú, nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định bằng phần vượt trên mức quy định tại khoản 1 Điều này nhân (x) với thuế suất 5%.

1. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 7 Luật Thuế Thu nhập cá nhân

1. Cá nhân cư trú có hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu năm dưới mức quy định của Chính phủ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

 

 2. Sửa đổi, bổ sung khoản 4 Điều 7 Luật Thuế Thu nhập cá nhân

4. Cá nhân cho thuê bất động sản, trừ hoạt động kinh doanh lưu trú, nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định bằng phần doanh thu từ hoạt động cho thuê bất động sản vượt trên mức quy định của Chính phủ nhân (x) với thuế suất 5%.

Luật Thuế giá trị gia tăng

Dự thảo Luật

Điều 5. Đối tượng không chịu thuế

25. Hàng hóa, dịch vụ của hộ, cá nhân sản xuất, kinh doanh có mức doanh thu năm từ 500 triệu đồng trở xuống; tài sản của tổ chức, cá nhân không kinh doanh, không phải là người nộp thuế giá trị gia tăng bán ra; hàng dự trữ quốc gia do cơ quan dự trữ quốc gia bán ra; các khoản thu phí, lệ phí theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Sửa đổi, bổ sung khoản 25 Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng

25. Hàng hóa, dịch vụ của hộ, cá nhân sản xuất, kinh doanh có mức doanh thu năm dưới mức quy định của Chính phủ; tài sản của tổ chức, cá nhân không kinh doanh, không phải là người nộp thuế giá trị gia tăng bán ra; hàng dự trữ quốc gia do cơ quan dự trữ quốc gia bán ra; các khoản thu phí, lệ phí theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

Dự thảo Luật

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

Bổ sung khoản 14b vào Điều 4 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

14b. Thu nhập của doanh nghiệp có tổng doanh thu năm dưới mức quy định của Chính phủ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thích

Tin liên quan

Video