Mở đường cho giai đoạn hợp tác mới với 3 nền kinh tế hàng đầu Trung Đông
Chuyến công tác của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính được kỳ vọng tạo động lực mới cho hợp tác truyền thống, tạo đột phá mới thúc đẩy lĩnh vực tiềm năng, và tạo dựng vững chắc tin cậy chính trị để mở đường cho giai đoạn hợp tác mới giữa Việt Nam và UAE, Qatar, Saudi Arabia cũng như toàn khu vực.
Lễ đón Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân tại sân bay quốc tế Abu Dhabi. Ảnh: VGP
Ngày 27.10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu thăm chính thức Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Nhà nước Qatar, tham dự Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai lần thứ 8 và thăm làm việc Vương quốc Saudi Arabia.
Chuyến thăm kéo dài tới 1.11 được thực hiện theo lời mời của Tổng thống UAE Mohamed bin Zayed Al Nahyan; Thủ tướng Nhà nước Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jasim Al-Thani; Hoàng Thái tử, Thủ tướng Vương quốc Saudi Arabia Mohammed Bin Salman.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho biết, đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến UAE và Qatar sau 15 năm, chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tới Saudi Arabia từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng là lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ là khách mời chính và lãnh đạo cấp cao duy nhất của châu Á phát biểu tại Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai lần thứ 8 do Saudi Arabia tổ chức.
"Với những điểm đầu tiên đó, chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm góp phần củng cố tin cậy chính trị, nâng tầm quan hệ, tạo đột phá trong quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư và các lĩnh vực mới; tạo động lực mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa Việt Nam với 3 nước cũng như với khu vực vùng Vịnh" Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng nói và lưu ý UAE, Qatar và Saudi Arabia nằm trong những nước có quy mô kinh tế và vai trò quan trọng nhất tại Trung Đông.
Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng, Quốc vụ khanh Thani bin Ahmed Al Zeyoudi có cuộc gặp ngắn tại sân bay.Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chỉ ra, điều cần nhấn mạnh thêm là cả 3 nước UAE, Qatar, Saudi Arabia và khu vực vùng Vịnh là những đối tác, những thị trường, những nhà đầu tư, những trung tâm tài chính, trung tâm công nghệ mà tiềm năng, dư địa hợp tác với Việt Nam còn rất lớn. Theo đó, chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho những lĩnh vực hợp tác truyền thống, tạo đột phá mới thúc đẩy những lĩnh vực tiềm năng, và trên hết tạo dựng một cách vững chắc sự tin cậy chính trị để mở đường cho một giai đoạn hợp tác mới giữa Việt Nam và 3 nước cũng như toàn khu vực.
Trong triển khai chính sách đối ngoại của Việt Nam, UAE, Saudi Arabia và Qatar là những đối tác hợp tác hữu nghị quan trọng, lâu dài và toàn diện trên các lĩnh vực tại khu vực Trung Đông. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng tiết lộ, trong chuyến công tác, Thủ tướng Chính phủ sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến, gặp gỡ, trao đổi với tất cả các lãnh đạo cao nhất, các quỹ đầu tư và các tập đoàn lớn của 3 nước nhằm thúc đẩy quan hệ một cách toàn diện, hiệu quả hơn, nhất là về mở cửa thị trường, thu hút vốn đầu tư chất lượng cao, hợp tác lao động, giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch, giao lưu nhân dân, chống biến đổi khí hậu, hợp tác trong các lĩnh vực mới như khoa học công nghệ, năng lượng sạch, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển ngành Halal...
"Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ có các bài phát biểu quan trọng chuyển tải thông điệp về định hướng phát triển, đường lối đối ngoại của Việt Nam, không chỉ với 3 nước mà cũng là thông điệp chính sách với khu vực Trung Đông" - Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng nói.
Những hoạt động này có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam và các nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau, từ hiểu biết hơn sẽ tin cậy cao hơn, hợp tác chặt chẽ hơn, đồng hành sát cánh cùng nhau hơn trong chặng đường phát triển của mỗi nước.