A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Chấm dứt vết thương chiến tranh sau hơn 50 năm cho thương binh 85 tuổi

Sau hơn nửa thế kỷ sống chung với vết thương chiến tranh liên tục chảy dịch, đau đớn và hạn chế vận động, một thương binh 85 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị thành công bằng ca vi phẫu kéo dài 8 giờ. Không chỉ khép lại di chứng hỏa khí tồn tại hơn 50 năm, ca phẫu thuật còn giúp người bệnh phục hồi khả năng đi lại, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bệnh nhân N.D.T (85 tuổi, Thanh Hóa) là thương binh từng chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Trong một trận đánh, ông bị địch bắn bằng súng tiểu liên làm xương bánh chè bị văng ra ngoài, kèm theo tổn thương hỏa khí sâu phần mềm xung quanh. Do điều kiện thời chiến hạn chế, vết thương không được điều trị triệt để. Hơn 50 năm sau, vị trí chấn thương cũ liên tục chảy dịch, gây đau đớn, đi lại khó khăn và ảnh hưởng đến sinh hoạt của ông.

Trước đó, gia đình đã tìm kiếm nhiều phương pháp xử trí khác nhưng không mang lại hiệu quả. Sau khi được tư vấn bởi các chuyên gia đầu ngành, gia đình quyết định lựa chọn Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là nơi can thiệp và điều trị cho người bệnh. Tại đây, sau khi thăm khám, các chuyên gia xác định cựu chiến binh bị mất xương bánh chè và viêm dò mạn tính gân bánh chè cùng bên do hỏa khí - một tổn thương phức tạp, lâu năm và khó điều trị.

Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám lại cho bệnh nhân. 

Thầy thuốc Ưu tú, TS, bác sĩ Vũ Trung Trực, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt, Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: “Đây là một người bệnh đặc biệt và bị một tổn thương cũng rất đặc biệt. Để giải quyết dứt điểm tình trạng viêm mạn tính và cải thiện chức năng cũng như chất lượng sống cho người bệnh cần một phẫu thuật phức tạp bao gồm cắt bỏ rộng rãi phần viêm nhiễm và thay thế bằng một tổ chức có sức sống tốt. Đa phần bệnh nhân ở tuổi này sau khi nghe bác sĩ giải thích kỹ về ca mổ kéo dài và các nguy cơ, sẽ chọn giải pháp sống nốt phần đời còn lại với chiếc đầu gối đau nhức và chảy dịch hằng ngày. Trường hợp bệnh nhân này là một người lính đã từng vào sinh ra tử, ông cho biết các thế hệ sau trong gia đình ông cũng rất nhiều người chọn con đường binh nghiệp để bảo vệ Tổ quốc, nên ông hiểu phẫu thuật luôn đi kèm với nguy cơ và sẵn sàng đương đầu với các nguy cơ đó. Sau khi thảo luận với gia đình, ông quyết định lựa chọn phẫu thuật”. 

Ca phẫu thuật kéo dài 8 giờ với sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều chuyên khoa. Hậu phẫu, người bệnh được chăm sóc, theo dõi nghiêm ngặt về toàn thân, vạt, thay băng, vệ sinh, dùng thuốc, quá trình hồi phục đã diễn ra an toàn. Mạch máu được xác định nối thành công và vết thương hơn nửa thế kỷ đã được điều trị triệt để. Sau quá trình tập phục hồi chức năng, người bệnh đã có thể đi lại gần như bình thường.

Với những trường hợp đặc biệt như thương binh, người có công với đất nước, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn dành sự chăm sóc tận tâm và xây dựng phác đồ điều trị tối ưu, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với những hy sinh, đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước. 

Thích

Tin liên quan