Thuốc lá điện tử đã len lỏi vào trường tiểu học

Thuốc lá điện tử không còn là vấn đề của những thanh thiếu niên mới lớn mà là mối lo lắng hiện hữu của môi trường học đường nói chung. Mới đây, thuốc lá điện tử đã gõ cửa trường tiểu học khiến một nhóm học sinh lớp 3 tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) phải nhập viện.

Hiện tượng học sinh phổ thông hút thuốc lá điện tử đâu đó vẫn xảy ra tại các nhà trường, gây nên nỗi lo lắng cho thầy cô, phụ huynh, học sinh và toàn xã hội.

Trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai- nơi xảy ra hiện tượng nhóm học sinh lớp 3 thử thuốc lá điện tử và phải nhập viên

Trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai- nơi xảy ra hiện tượng nhóm học sinh lớp 3 thử thuốc lá điện tử và phải nhập viên

“Hôm nay ở trường con có bạn hút thuốc lá điện tử trong nhà vệ sinh. Nghe nói mùi thơm lắm, khói nhả rất sành điệu. Không biết vị nó thế nào bố nhỉ?. Nghe lời cậu con trai hỏi, anh Hà Mạnh Huy (trú tại quận Cầu Giấy) lớn tiếng nạt: “Con tuyệt đối tránh mấy thứ độc hại đó ra!”. Cậu con “vâng, dạ” rồi lẩn ra chỗ khác.

Sự tò mò với thuốc lá điện tử không chỉ với học sinh nam mà với cả học sinh nữ. “Con thấy một chị ở siêu thị hút thuốc lá điện tử. Trông chị ấy rất xinh”- Có lần con gái chị Phương Nga nói chuyện với mẹ. Nghe vậy, chị Nga cũng chỉ giải thích với con qua loa là thuốc lá điện tử rất độc hại, trẻ em hút thuốc là không tốt và không nên thử, dù chỉ một lần.

Là một người trước đây hút thuốc lá truyền thống, nay đã chuyển sang dùng thuốc lá điện tử, anh Nguyễn Mạnh Hải, trú tại quận Bắc Từ Liêm thừa nhận, đôi khi anh có sơ ý hút trước mặt con. Con hỏi sao bố hút thuốc lá điện tử thì anh chỉ tảng lờ và lái sang chuyện khác.

Việc học sinh hút thuốc lá điện tử không hiếm nhưng sự việc vừa xảy ra tại trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai khiến nhiều phụ huynh không khỏi giật mình. Ngày 4/12, em H.A, học sinh lớp 3 của trường vô tình nhặt được thuốc lá điện tử tại nhà nên đã nhét vào cặp mang đến lớp. Giờ ra chơi ngày 5/12, em bỏ vật này ra rửa thì nhiều bạn nam cùng lớp nhìn thấy đã thi nhau xin hút thử. Một lúc sau, 7 học sinh có hiện tượng buồn nôn, nhức đầu, vật vã. Giáo viên phát hiện đã nhanh chóng đưa các em xuống phòng y tế, đồng thời gọi xe cấp cứu để đưa đến Bệnh viện Bạch Mai. Nguyên nhân ban đầu được xác định là các em bị phản ứng với thuốc lá điện tử. Sau khi theo dõi, phục hồi, các em đã được cho về nhà và sáng 7/12, nhóm học sinh trên đi học bình thường.

Nhà trường, phụ huynh cần phối hợp 

Theo Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) Nguyễn Thị Bích Hạnh, sau vụ việc trên, nhà trường đã cho họp toàn thể giáo viên để rút kinh nghiệm và thông báo công khai sự việc đến 100% phụ huynh để tất cả cùng nắm được sự việc một cách đầy đủ nhất.

Giáo viên, học sinh tham gia buổi tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá mới

Giáo viên, học sinh tham gia buổi tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá mới

Nhà trường cũng gửi thông điệp đến giáo viên và phụ huynh 3 nội dung: Thứ nhất, phụ huynh cùng nhà trường tiếp tục tuyên truyền tác hại của thuốc lá điện tử để học sinh nắm được. Thứ hai, phụ huynh phải làm gương cho các con. Thứ ba, phụ huynh kiểm soát không để các con mang đồ dùng, vật dụng có hại đến trường, giúp đảm bảo an toàn cho tất cả học sinh nói chung. Cùng với đó, Ban giám hiệu cùng giáo viên chủ nhiệm cũng làm công tác tư tưởng để học sinh ổn định tâm lý, tinh thần, sức khỏe và tập trung vào học tập.

Trước đó, Bộ GD&ĐT phối hợp với Tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam và Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức buổi Tập huấn thí điểm sử dụng Tài liệu truyền thông về phòng ngừa tác hại của thuốc lá mới (thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng) đối với học sinh phổ thông.

Buổi tập huấn truyền tải 4 nội dung quan trọng: Giới thiệu tài liệu hướng dẫn truyền thông về phòng ngừa thuốc lá mới cho học sinh phổ thông; Thuốc lá mới tác hại và nguy cơ; Quy định pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học; Kĩ năng truyền thông phòng chống tác hại thuốc là trong trường học.

Phòng chống thuốc lá điện tử trong môi trường học đường cũng được ngành GD&ĐT Hà Nội xác định là một trong những nội dung cần đẩy mạnh thực hiện trong kế hoạch giáo dục của các nhà trường. Đây là vấn đề đáng lo ngại trong môi trường học đường hiện nay, vì vậy, sau buổi tập huấn, Sở GD&ĐT đã gửi tài liệu đến các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã; đề nghị các cơ sở giáo dục, nhà trường tuyên truyền rộng rãi đến học sinh, giáo viên, phụ huynh những nội dung cơ bản của tài liệu để cùng nắm rõ và thực hiện.

"Để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, ngoài kiến thức cần thiết, cơ bản về tác hại của thuốc lá điện tử thì hơn ai hết, phụ huynh và thầy cô giáo phải làm gương trong việc “Nói không với thuốc lá”; từ đó hạn chế đến mức thấp nhất những vụ việc đáng tiếc”- Trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng và Khoa học Công nghệ (Sở GD&ĐT Hà Nội) Hoàng Hữu Trung nhấn mạnh.

Lượt xem: 40
Nguồn:kinhtedothi.vn Sao chép liên kết