Thượng tướng Lê Huy Vịnh dự hội thảo khoa học cấp quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Ngày 15-9, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia (Hà Nội), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Hội đồng lý luận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của trí tuệ nhân tạo (AI) - Tác động và ứng phó chính sách”.

Tham dự hội thảo có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Lê Hồng Quang, Phó trưởng ban Nội chính Trung ương; lãnh đạo các bộ, ngành, trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và các nhà khoa học.

Đại biểu Quân đội tham dự hội thảo có Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: QUANG DUY 

 Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự hội thảo. Ảnh: QUANG DUY

Các đại biểu tham dự hội thảo đã cùng nhau thảo luận, đánh giá toàn diện các tác động và rủi ro tiềm ẩn của AI, tập trung vào những vấn đề như ảnh hưởng đến lao động, việc làm, an sinh xã hội và đời sống, nguy cơ bất bình đẳng, giá trị đạo đức, lộ lọt dữ liệu, vi phạm quyền riêng tư, các thách thức đối với quốc phòng - an ninh.

Phát biểu tại hội thảo, Đại tướng Lương Tam Quang cho biết, theo đánh giá, tiềm năng phát triển lĩnh vực AI của Việt Nam rất lớn, dự báo có thể đóng góp khoảng 80 tỷ USD, tương đương 12% GDP của Việt Nam năm 2030 nếu được áp dụng rộng rãi. Tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam sử dụng AI trong hoạt động bán hàng lên tới 75%, nhiều doanh nghiệp lớn đều đã đầu tư phát triển AI, coi đây là công nghệ then chốt để đẩy mạnh tăng trưởng và khả năng cạnh tranh dài hạn.

 Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu khai mạc tại hội thảo. Ảnh: QUANG DUY

Theo Đại tướng Lương Tam Quang, để đạt được mục tiêu mà Đảng đã đề ra, phát huy mạnh mẽ tiềm năng và giảm thiểu rủi ro từ AI, đưa đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia thật sự là chìa khóa vàng cho phát triển, yêu cầu phải xử lý hài hòa giữa phát triển và kiểm soát, giữa đổi mới và kỷ cương, giữa cơ hội và rủi ro, giữa hội nhập và độc lập tự chủ đối với vấn đề AI đang đặt ra cấp bách, đòi hỏi những định hướng chiến lược dài hạn, toàn diện và đồng bộ, tìm ra con đường phù hợp đối với Việt Nam từ hệ thống pháp luật, hạ tầng, nhân lực, định vị mục tiêu phát triển của trí tuệ nhân tạo gắn liền với việc xây dựng một hệ sinh thái nhân văn, an toàn. Đại tướng Lương Tam Quang nhấn mạnh, AI phải phục vụ nhân dân, bảo vệ nhân dân, phát triển vì nhân dân.

Trong khi đó, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, AI đang trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình xác lập mô hình tăng trưởng mới và sự vận hành, quản trị, quản lý nền kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, công nghệ chỉ là công cụ, con người mới là mục tiêu, là nhân tố quyết định, bởi ngay cả khi sở hữu sức mạnh “vô hạn” như nhiều người quan niệm thì AI vẫn là sản phẩm do con người sáng tạo ra.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sẽ ban hành bộ quy tắc đạo đức AI quốc gia, hài hòa với chuẩn mực quốc tế nhưng được thiết kế phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Đồng thời, xây dựng luật AI, chiến lược AI bảo đảm các quan điểm cốt lõi như minh bạch và trách nhiệm giải trình; đặt con người vào vị trí trung tâm; lấy AI làm động lực tăng trưởng nhanh và bền vững...

 Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu kết luận hội thảo. Ảnh: HOÀNG CHUNG

Phát biểu kết luận hội thảo, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, các ý kiến thảo luận đã làm rõ các vấn đề trọng tâm trong việc ứng dụng AI tại Việt Nam, bao gồm các cơ hội, thách thức và giải pháp thiết thực để ứng dụng trí tuệ nhân tạo một cách bền vững và hiệu quả trong các lĩnh vực chiến lược như kinh tế số, giáo dục, y tế và quốc phòng - an ninh.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh đã khái quát các giải pháp chiến lược quan trọng để phát triển AI tại Việt Nam một cách bền vững và hiệu quả. Theo đó, để AI có thể phát huy tối đa tiềm năng, cần phải có một chiến lược phát triển quốc gia rõ ràng từ tầm nhìn dài hạn đến những hành động cụ thể. Xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý về quản trị AI. Cần các quy định rõ ràng để điều chỉnh việc phát triển và ứng dụng AI trong tất cả các lĩnh vực, hướng đến tự chủ trong phát triển AI. Đưa ra các chính sách thúc đẩy doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, cần xây dựng một hệ sinh thái AI nhân văn, an toàn và bền vững.

HOÀNG CHUNG

 

Tin liên quan
Nội dung đang được cập nhật.