Mang doanh nghiệp đến gần sinh viên

Tuần nghề nghiệp và việc làm-NEU Career Week 2024 do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) tổ chức đã mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm tiềm năng, cùng những lời khuyên hữu ích từ các nhà tuyển dụng.

Nắm bắt xu thế tuyển dụng mới

Tự tin thể hiện bản thân, năng lực và đam mê của mình, nắm bắt được xu thế tuyển dụng mới, cũng như tìm hiểu kỹ lưỡng cho việc chuẩn bị hồ sơ tuyển dụng, trang bị thái độ chuyên nghiệp khi đi ứng tuyển vị trí việc làm... là những gì mà các sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân học hỏi được từ Tuần nghề nghiệp và việc làm do nhà trường phối hợp cùng hơn 40 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng tổ chức.

Với xu hướng và thách thức trong quá trình toàn cầu hóa kinh tế và lao động, hoạt động tiếp cận với doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, dịch vụ đã cung cấp thông tin cần thiết về phát triển kỹ năng mềm và chuyên môn để sinh viên nắm bắt cơ hội và đối phó với thách thức trong môi trường làm việc toàn cầu. Hoạt động tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu, kết nối nhà trường, sinh viên và doanh nghiệp nhằm tăng cường gắn kết quá trình đào tạo với nhu cầu của xã hội.

Sinh viên tìm hiểu thông tin việc làm tại Tuần nghề nghiệp và việc làm-NEU Career Week 2024. 

Chia sẻ về hoạt động thường niên của nhà trường, PGS, TS Nguyễn Thành Hiếu, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhấn mạnh: “Nhà trường không chỉ đưa cơ hội làm việc đến gần với sinh viên hơn mà còn mong muốn thấu hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp, từ đó cải thiện chương trình học sát với thực tiễn. Trước đây nhà trường tập trung đào tạo những ngành rộng, nhưng thị trường lao động ngày càng đòi hỏi nhiều công việc chuyên sâu. Do đó, trường đã có chiến lược, chuyển đổi linh hoạt, kịp thời đào tạo những chuyên ngành hẹp. Tham gia các hoạt động do doanh nghiệp tổ chức giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tế, bổ sung cho kiến thức học tập”.

PGS, TS Nguyễn Thành Hiếu cũng mong muốn doanh nghiệp có nhiều hơn sự kết nối, chia sẻ với nhà trường. Thay vì “đợi hái quả ngọt”, doanh nghiệp cùng nhà trường “trồng cây” bằng các hoạt động đầu tư cơ sở vật chất, hỗ trợ học bổng, cùng xây dựng chương trình học sát với yêu cầu doanh nghiệp...

Cơ hội tích lũy kinh nghiệm

Thực tế, việc một người đi xin việc hay đi làm, bản chất là sự trao đổi về giá trị. Người lao động cung cấp sức lao động, kiến thức và kỹ năng, doanh nghiệp đáp lại bằng mức lương và nhiều yếu tố khác như môi trường công việc, cơ hội học hỏi. Đối với sinh viên mới ra trường, công việc là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và bài học thực tế, bổ sung cho kiến thức học tập. Nỗ lực học hỏi và tích lũy kinh nghiệm trong những năm đầu tiên sẽ giúp sinh viên tăng tốc sự nghiệp và nhận được mức lương cao hơn mong đợi mà không cần thương lượng.

Em Đàm Ngọc Khuê, sinh viên năm thứ hai ngành Kiểm toán CFAB, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Em đã tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ xin việc, cùng một số kỹ năng phỏng vấn trước khi tiếp cận trực tiếp với nhà tuyển dụng. Đây là cơ hội để em tìm kiếm cơ hội việc làm và thực tập thời gian tới”. Còn với Lê Minh Hoàng, sinh viên năm thứ nhất ngành Tài chính thì tuần nghề nghiệp việc làm mang tới cho em những trải nghiệm, biết nhà tuyển dụng yêu cầu những gì để có kế hoạch tốt hơn trong tương lai.

Mang những thông tin định hướng tới sinh viên, ông Nguyễn Tùng Anh, cán bộ Quản lý kinh doanh Công ty TNHH Manulife Việt Nam cho hay: “Nhà tuyển dụng kỳ vọng sinh viên có sự chủ động, tích cực tìm đến những trải nghiệm trong công việc làm thêm liên quan đến ngành nghề ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, không phải đợi tốt nghiệp đại học và học thêm các bằng cấp khác mới đi xin việc. Chúng tôi đề cao kinh nghiệm xử lý tình huống và trải nghiệm thực tế của sinh viên”.

Bà Trần Mai Anh, Trưởng phòng Hợp tác và tuyển dụng khối quản trị nguồn nhân lực VP Bank khẳng định: "Với trách nhiệm xã hội là đem doanh nghiệp đến gần hơn với học sinh, sinh viên, các em được chia sẻ về dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và xu hướng phát triển ngành nghề trong tương lai. Về phía doanh nghiệp, đây cũng là cơ hội nắm bắt và dự báo được nguồn nhân lực tương lai thế nào".

“Tuần nghề nghiệp và việc làm-NEU Career Week, mang tới chuỗi hoạt động chia sẻ, định hướng từ các chuyên gia giúp sinh viên nắm bắt xu thế tuyển dụng mới từ nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh Việt Nam có kinh tế mở và tích hợp sâu rộng vào hệ thống kinh tế toàn cầu, đặc biệt khi Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với 7 quốc gia.

Sau sự kiện, Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và việc làm sẽ hoàn thiện đa kênh thông tin nhằm truyền tải thông tin tuyển dụng tốt hơn tới các bạn sinh viên. Bên cạnh đó cũng đang hoàn thiện ứng dụng NEUJOBS trên điện thoại để sinh viên dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thông tin tuyển dụng và doanh nghiệp cũng tiếp cận được với đông đảo sinh viên hơn”, ông Nguyễn Phương Linh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và việc làm cho biết.

Bài và ảnh: THU HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan. 

Tags: sinh viên
Lượt xem: 13
Nguồn:qdnd.vn Sao chép liên kết