Trần Thị Hồng Thắm và sản phẩm muối NanoSalt

Nữ đảng viên trẻ Trần Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH ABACA Việt Nam (xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) và cộng sự của chị đã tạo ra các sản phẩm muối giảm mặn đa khoáng mang tên NanoSalt.

Sản phẩm đạt nhiều giải thưởng sáng tạo, tốt cho sức khỏe cộng đồng và cải thiện thu nhập cho bà con diêm dân, góp phần giữ gìn làng nghề làm muối truyền thống của huyện Quỳnh Lưu.

Mong ước giữ làng muối

Huyện Quỳnh Lưu có vựa muối lớn nhất tỉnh Nghệ An với diện tích hơn 600ha, 12 hợp tác xã cùng hàng nghìn diêm dân chuyên làm muối. Nhiều lần, chị Thắm đi qua những cánh đồng muối, giữa cái nắng như đổ lửa, chứng kiến người dân một nắng hai sương, cần mẫn tạo nên những mẻ muối trắng phau. Thế mà giá muối thấp, bấp bênh, người dân thường xuyên chịu cảnh được mùa mất giá. Những năm gần đây, lao động trong nghề làm muối ngày càng già hóa, người trẻ không mặn mà với nghề, chỉ còn những người lớn tuổi gắng bám trụ, làng nghề làm muối truyền thống huyện Quỳnh Lưu đứng trước nguy cơ mai một. Thấu hiểu nỗi vất vả, bấp bênh của người làm muối trên quê hương, chị Thắm luôn thường trực một nỗi trăn trở: Phải có cách để nâng cao giá trị hạt muối huyện Quỳnh Lưu.

Sinh năm 1992, Trần Thị Hồng Thắm tốt nghiệp Khoa Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương. Gia đình chị Thắm có một công ty khá lớn chuyên sản xuất, chế tạo các thiết bị, máy móc, vật liệu xây dựng và máy nông nghiệp, chị quán xuyến mảng kinh doanh. Không bị áp lực về kinh tế nhưng khi chứng kiến sự vất vả của bà con diêm dân cùng tiềm năng ngành muối đang bỏ ngỏ, xu hướng người tiêu dùng ngày càng hướng đến các sản phẩm tốt cho sức khỏe, chị Thắm có ý tưởng tạo ra các sản phẩm muối giảm mặn, đa khoáng. Chị Thắm chia sẻ: “Người Việt Nam trưởng thành đang ăn lượng muối hằng ngày nhiều gấp hai lần so với nhu cầu cần thiết của cơ thể, đó là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ, mỡ máu... Vì vậy, tôi đã liên kết với nhóm nghiên cứu có ý tưởng tạo ra loại muối NanoSalt giảm mặn đa khoáng-có nghĩa là giảm độ mặn chỉ còn 50% và bổ sung các khoáng chất có lợi cho cơ thể con người”.

Chị Trần Thị Hồng Thắm (đứng giữa, hàng thứ nhất) nhận giải nhất Cuộc thi "Tuổi trẻ sáng tạo tỉnh Nghệ An" năm 2022 với Dự án muối NanoSalt. 

Suốt 5 năm, chị Thắm gặp các chuyên gia, nghiên cứu công nghệ, đọc hàng nghìn trang tài liệu về muối, từ đó vạch ra cho mình những quan điểm khi khởi nghiệp với muối. Theo đó, chị sáng tạo phương pháp sản xuất mới, phát huy nghề muối truyền thống, khai thác tính dược của hạt muối nhằm mở ra một thị trường ít cạnh tranh. Trước tiên, chị Thắm thu mua muối của các hợp tác xã tại Quỳnh Lưu, sau đó tiến hành tạo ra muối bằng thiết bị cô đặc. Phần dung dịch còn lại sau bước cô đặc sẽ được kết tinh lạnh ở nhiệt độ thích hợp để tạo ra muối giảm mặn đa khoáng. Đáng chú ý, công ty của chị Thắm còn thu mua cả nước mật muối-phần nước chảy ra từ hạt muối và là lượng nước còn sót lại trên bề mặt phơi ở những cánh đồng muối. Mật muối chảy ra từ muối vốn bị xem là chất dư thừa, người dân thường đổ bỏ sau quá trình làm muối nhưng công ty của chị Thắm thu mua với mức giá 1.000-1.500 đồng/lít. Chỉ với công đoạn này, công ty của chị Thắm đã giúp thu nhập của người dân tăng lên 50% so với trước đây.

Mỗi tháng, công ty của chị thu mua khoảng 50 tấn muối biển, 40m3 mật muối của diêm dân để sản xuất 22 sản phẩm các dòng: Muối ăn, muối dược liệu-làm đẹp, muối y tế và muối quà tặng. Ngoài những giá trị sức khỏe và kinh tế mang lại, dự án NanoSalt thành công còn giúp hơn 10.000 bà con diêm dân cùng 12 hợp tác xã muối tại Quỳnh Lưu có đầu ra ổn định, nguồn thu nhập tốt hơn, tạo nhiều sinh kế cho nghề muối truyền thống của địa phương.

Thành quả ban đầu

Trong vòng 5 năm, chị Thắm và các cộng sự đã nghiên cứu công thức, áp dụng quy trình công nghệ phân tách đa tầng gồm 8 bước để tạo thành các sản phẩm hữu ích là muối ăn giảm độ mặn, giàu khoáng chất. Khi lắp đặt chạy thử thành công dây chuyền sản xuất muối dược liệu NanoSalt, chị Thắm đã rất hạnh phúc vì có thành quả đầu tiên. Từ đó, chị Thắm thu mua muối và mật muối từ diêm dân tại Nghệ An, tạo ra muối giảm mặn NanoSalt với 22 loại sản phẩm đưa ra thị trường toàn quốc và được khách hàng đón nhận. Các sản phẩm muối giảm mặn NanoSalt đem lại các giải pháp toàn diện, hiệu quả cho người dân Việt Nam trong việc nâng cao sức khỏe tim mạch, sức khỏe trao đổi chất, làm đẹp, góp phần khai thác hiệu quả, hướng đến chế biến sâu tài nguyên muối biển của Việt Nam.

Trần Thị Hồng Thắm, nữ đảng viên trẻ năng động, sáng tạo, vừa quán xuyến công ty gia đình, vừa miệt mài khởi nghiệp riêng với sản phẩm muối giảm mặn NanoSalt. Dự án muối NanoSalt của Trần Thị Hồng Thắm đã đạt nhiều giải thưởng như: Giải nhất Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh” năm 2022; giải ba Cuộc thi "Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo" năm 2022; giải nhì Cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An mở rộng" năm 2022; giải nhất cuộc thi khởi nghiệp của tỉnh Nghệ An 2022; giải nhì Cuộc thi “Chắp cánh khởi nghiệp xanh 2022”... Sản phẩm muối giảm mặn NanoSalt được phát triển bởi Công ty TNHH ABACA Việt Nam do Trần Thị Hồng Thắm làm Giám đốc với sự đồng hành của các nhà khoa học tại “Nhóm nghiên cứu thuốc mới”, thuộc Viện Nghiên cứu tiên tiến Phenikaa và Khoa Dược, Trường Đại học Phenikaa (Hà Nội) là đơn vị đầu tiên trên cả nước thu mua nước mật muối để kết tinh thành những hạt muối sạch không tạp chất, giảm mặn, đa khoáng. Vượt qua 150 doanh nghiệp, Công ty TNHH ABACA Việt Nam với các dòng sản phẩm muối giảm mặn đã trở thành một trong 30 doanh nghiệp tạo tác động xã hội được nhận gói hỗ trợ từ dự án hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với Covid-19 do Global Affairs Canada tài trợ thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và Cục Phát triển doanh nghiệp (AED-Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Không chỉ khởi nghiệp thành công, chị Trần Thị Hồng Thắm còn là đảng viên nhiều năm liền đạt danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng bộ xã Quỳnh Văn. Nói về định hướng phát triển sản phẩm NanoSalt trong tương lai, chị Thắm cho biết: “Là đảng viên, tôi luôn ý thức được bản thân phải sống mẫu mực và đóng góp nhiều giá trị cho quê hương. Thời gian tới, công ty chúng tôi tiếp tục tạo ra các sản phẩm muối vì sức khỏe cộng đồng, hướng đến xuất khẩu những sản phẩm muối cao cấp, đưa thương hiệu muối Việt “định vị” trên bản đồ thế giới, giúp bà con diêm dân tăng thu nhập, giữ gìn được làng nghề muối truyền thống phát triển bền vững”.

Bài và ảnh: HOÀNG HOA LÊ

 

Tags: NanoSalt