Nói thêm về VinFuture

Một giải thưởng tổ chức lần đầu nhưng xứng đáng với những nhận xét của báo chí thế giới: Giải thưởng VinFuture đã truyền cảm hứng sâu sắc cho nhiều nhà khoa học và sẽ là một bước tiến quan trọng để đưa Việt Nam lên bản đồ khoa học thế giới....

Từ một đất nước kiệt quệ do chiến tranh, sau hơn 35 năm của quá trình đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, nước ta đang từng bước vươn lên. Cộng đồng quốc tế trân trọng và cảm phục thành tựu mà chúng ta đã đạt được. Mới đây nhất, việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và trao Giải thưởng khoa học, công nghệ toàn cầu VinFuture lần thứ nhất tặng các nhà khoa học kiệt xuất thế giới với giá trị vật chất lớn, mang ý nghĩa tri ân các nhà khoa học hết lòng phụng sự nhân loại, đã một lần nữa khẳng định tầm nhìn, tương lai phát triển của Việt Nam là không thể tách rời khoa học kỹ thuật. Đây còn là một bước tiến đáng nể trọng trong tiến trình Việt Nam hội nhập với thế giới.

Theo dõi tường thuật trực tiếp lễ trao giải, nhìn rõ những khuôn mặt chăm chú, trân trọng của hàng trăm nhà khoa học hàng đầu thế giới trong khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội; nghe ban tổ chức đọc danh sách thành viên hội đồng xét giải gồm những tên tuổi khoa học lẫy lừng; chứng kiến sự xúc động nghẹn ngào của các nhà khoa học nhận giải, nhiều người Việt Nam và bạn bè thế giới đã thực sự cảm động, tin chắc Giải VinFuture sẽ xác lập được uy tín, giá trị toàn cầu trong lĩnh vực khoa học.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Giải thưởng chính cho Đề án của GS Katalin Kariko và GS Drew Weissman cùng GS Pieter R. Cullis nghiên cứu về vắc xin mRNA công nghệ đột phá để bảo vệ cuộc sống con người. Ảnh: TTXVN

Đại diện các đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các nhà khoa học xuất sắc của Việt Nam cũng như trên thế giới bày tỏ sự ngưỡng mộ cái tâm và tầm nhìn của những người sáng lập Giải thưởng VinFuture. Đây là một trong những hệ thống giải thưởng khoa học công nghệ thường niên có giá trị vật chất lớn trên thế giới.

Tất nhiên, để nhận được giải cũng không hề đơn giản khi phải trải qua các khâu thẩm định với hội đồng giải thưởng gồm nhiều nhà khoa học kiệt xuất của thế giới. Nhưng ý nghĩa lớn hơn cả số tiền khổng lồ của giải thưởng, như Giáo sư Richard Friend, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture khẳng định, đó là: Trau dồi và nuôi dưỡng sự đổi mới, truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai.

Tại Việt Nam, phát triển khoa học công nghệ được xác định là quốc sách hàng đầu. Thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo còn là chủ trương lớn, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế. Thế nhưng thực tế hiện nay, chỉ số đóng góp khoa học cho thế giới của Việt Nam đang ở vị trí thấp; những sáng chế tầm quốc tế ít được công bố.

Nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế mong muốn, sau lễ trao giải này, sẽ có thêm nhiều doanh nhân thành đạt của Việt Nam và thế giới cam kết đầu tư phát triển khoa học kỹ thuật tại Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác phát triển khoa học mũi nhọn của Việt Nam với các trung tâm khoa học kỹ thuật hàng đầu trên thế giới, hoặc tạo ra được cao trào khoa học quốc tế trong nước để khoa học Việt Nam hòa nhịp với khoa học thế giới; đầu tư xây dựng các phòng thí nghiệm, trung tâm khoa học mang tầm quốc tế, kêu gọi các nhà khoa học quốc tế đến với Việt Nam.

Một giải thưởng tổ chức lần đầu nhưng xứng đáng với những nhận xét của báo chí thế giới: Giải thưởng VinFuture đã truyền cảm hứng sâu sắc cho nhiều nhà khoa học và sẽ là một bước tiến quan trọng để đưa Việt Nam lên bản đồ khoa học thế giới.

Những giải thưởng như VinFuture có thể là chìa khóa mở ra cánh cửa tươi sáng cho hành trình mới; thúc đẩy nhiều nhà khoa học và cho họ thêm động lực để vượt qua khó khăn, thử thách bản thân, từ đó, sẽ có thêm nhiều bạn trẻ quyết tâm đi theo con đường nghiên cứu, tìm ra những sáng tạo đột phá mang tính bước ngoặt cống hiến cho nhân loại.

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn chỉ là khởi đầu. Giá trị lớn về vật chất, sự danh giá, uy tín của giải thưởng cùng sự đóng góp để phát triển khoa học và sứ mệnh phụng sự con người còn phải gắn với độ bền thời gian, chất lượng các công trình khoa học. Và đặc biệt, uy tín ấy còn phải gắn chặt với sự đóng góp cho tiến trình phát triển đi lên của đất nước Việt Nam, khoa học công nghệ Việt Nam, đặc sắc văn hóa Việt Nam.

NGUYỄN HÒA

Tags: qdnd
Tác giả: admin1
Tin liên quan