Ăn trái cây vào buổi sáng khiến lượng đường trong máu tăng?

Tiến sĩ V. Mohan đưa ra những phân tích về việc ăn trái cây ngay trong bữa sáng và mối liên hệ của thói quen này với bệnh tiểu đường.

Ăn trái cây vào buổi sáng khiến lượng đường trong máu tăng?

Lựa chọn các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp sẽ an toàn hơn cho người mắc bệnh tiểu đường. Đồ Họa: Phương Anh

Có nên ăn trái cây ngay trong bữa sáng?

Tiến sĩ V. Mohan - bác sĩ tiểu đường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Nâng cao về Bệnh tiểu đường của ICMR (Ấn Độ) - cho biết, trái cây là nguồn cung cấp tuyệt vời các chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Do đó, lý tưởng nhất là ăn trái cây ở dạng tự nhiên, như trái cây cắt lát, thay vì nước ép trái cây.

“Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen ăn một bát trái cây ngay từ sáng sớm, với mục đích để đáp ứng khẩu phần ăn trong ngày thì bạn cần lưu ý. Bởi, có những loại trái cây có nhiều chất xơ và chỉ số đường huyết thấp, nhưng một số loại lại không”, Tiến sĩ V. Mohan nói.

Theo ông V. Mohan, khi ăn chung trong một bát, trái cây chứa nhiều carbohydrate, có thể tiêu hóa dễ dàng và giải phóng lượng đường trong máu nhanh chóng, làm tăng đột ngột lượng đường trong máu ngay từ sáng sớm.

Mức tăng này duy trì trong một thời gian và có thể mang lại những tác hại không mong muốn đối với những người bị bệnh tiểu đường.

Đây cũng là lý do tại sao carbohydrate trong bữa sáng mặc dù cung cấp năng lượng, nhưng chúng ta vẫn phải cân bằng với protein, chất béo tốt và chất xơ, để giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và ổn định lượng đường trong máu.

Trái cây dành cho người bị tiểu đường

Trái cây chứa fructose, chất này sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành glucose trong cơ thể. Do đó, nếu ăn quá nhiều trái cây, chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Hãy chọn loại phù hợp, ví dụ: táo, quả mọng và ổi do có chỉ số đường huyết thấp. Còn dứa, xoài, mít, chuối... là những ví dụ về trái cây có chỉ số đường huyết cao.

Cân bằng lượng trái cây tiêu thụ với các thực phẩm khác trong các bữa ăn sẽ giúp làm chậm quá trình giải phóng đường.

Bạn có thể tiêu thụ thêm các loại rau, củ không chứa tinh bột hoặc ngũ cốc nguyên hạt. Hãy nhớ rằng, nếu bạn bị tiểu đường thì nên ăn trái cây có chỉ số đường huyết thấp và hạn chế lượng trái cây tiêu thụ trong mỗi bữa ăn.

Tin liên quan
Nội dung đang được cập nhật.