Trường Đại học KHXH&NV TP Hồ Chí Minh ký thỏa thuận hợp tác với Action Aid & AFV

 Mục tiêu dự án trong thời gian 4 năm phải làm sao nâng cao kiến thức và kỹ năng cho 13.902 thanh thiếu niên yếu thế, người dân tộc thiểu số tại hơn 10 tỉnh, thành trên cả nước.

TS Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng trường USSH thuộc ĐHQG TP Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc tọa đàm quốc tế.

Sáng 29/9, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á (VAFA); Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV); Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) đã tổ chức buổi tọa đàm quốc tế với nội dung “Thanh niên và các mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch Covid-19”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Agustaviano Sofjan - Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại TP Hồ Chí Minh cho biết: “Với cương vị là Chủ tịch ASEAN vào năm 2023, một trong những mục tiêu đặt ra của Indonesia là tăng cường và thúc đẩy vai trò, trách nhiệm công dân ASEAN, đặc biệt là các công dân trẻ, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”.

Chủ tịch Quỹ AFV, nhà báo Tạ Việt Anh ký kết “Thỏa thuận hợp tác giữa trường USSH thuộc ĐHQG-HCM với ActionAid và AFV”.

Chủ tịch Quỹ AFV, nhà báo Tạ Việt Anh ký kết “Thỏa thuận hợp tác giữa trường USSH thuộc ĐHQG-HCM với ActionAid và AFV”.

Còn PGS. TS Phan Thị Hồng Xuân - Chủ tịch VAFA chia sẻ: “Đây là cơ hội tốt đối với sinh viên Việt Nam giao lưu với các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển bền vững, nghiên cứu khoa học về công tác xã hội và hội nhập thanh niên khu vực. Sau buổi toạ đàm này, các em không chỉ hiểu thêm về yếu tố cần và đủ để chuyển mình ra thế giới, mà còn góp phần vào tiến trình phát triển chung của khu vực trước cuộc khủng hoảng kinh tế và khí hậu đang có chiều hướng phức tạp hơn”.

Các đại biểu đã lắng nghe nhiều tham luận, kết quả nghiên cứu liên ngành và tham vấn chính sách về thực trạng thanh niên miền Nam Việt Nam tham gia công tác xã hội trong và sau đại dịch Covid-19, các rào cản người trẻ Việt Nam đang phải vượt qua để hội nhập. Có hơn 82% người trẻ ở miền Nam Việt Nam tự nguyện tham gia công tác xã hội trong và sau đại dịch Covid-19, nhưng hầu hết mới chỉ được đào tạo nhiều về lý thuyết và thiếu nhiều kỹ năng làm việc với các nhóm đối tượng yếu thế.

Trưởng đại diện AAV Hoàng Phương Thảo, Chủ tịch Quỹ AFV, nhà báo Tạ Việt Anh và các đại biểu dự lễ ký kết. 

Trưởng đại diện AAV Hoàng Phương Thảo, Chủ tịch Quỹ AFV, nhà báo Tạ Việt Anh và các đại biểu dự lễ ký kết. 

Tại buổi tọa đàm đã diễn ra lễ ký kết “Thỏa thuận hợp tác giữa Trường USSH thuộc ĐHQG TP Hồ Chí Minh với ActionAid và AFV”. Theo thỏa thuận hợp tác, các bên xác định là đối tác tin cậy trong các hoạt động đào tạo, tập huấn và nâng cao năng lực; các hoạt động nghiên cứu và tổ chức hội thảo về: Thanh niên và mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, bình đẳng giới, nâng cao chất lượng và khả năng tiếp cận dịch vụ công có chất lượng và nhạy cảm giới.

Để khuyến khích thanh thiếu niên chủ động, sáng tạo hơn nữa trong các phong trào, sáng kiến sinh viên về phát triển bền vững, các bên thống nhất thành lập Quỹ “Giải thưởng Đại sứ Thanh niên vì phát triển bền vững” dành tặng các sáng kiến cá nhân hoặc tập thể sinh viên/thanh niên giải quyết các vấn đề cụ thể, như: Bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là giải thưởng được tổ chức trên toàn quốc và bắt đầu tại Trường USSH thuộc ĐHQG TP  Chí Minh.

Lãnh đạo các tổ chức tặng 14 hạng mục ấn phẩm tại buổi tọa đàm quốc tế. 

Lãnh đạo các tổ chức tặng 14 hạng mục ấn phẩm tại buổi tọa đàm quốc tế. 

PGS-TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường USSH thuộc ĐHQG TP  Chí Minh, chia sẻ: “Trên cơ sở hợp tác bình đẳng, tự nguyện và tôn trọng, các bên cùng chung tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng và ủng hộ thanh niên Việt Nam - Những hạt nhân quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung”.

Cũng theo PGS. TS Ngô Thị Phương Lan, sự kiện này là bước đệm giúp dự án “Xây dựng năng lực lãnh đạo thế hệ trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu” đến gần hơn với các bạn thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 15 - 24 trên cả nước. Dự án do chương trình “Hướng tới châu Á” (Reach Out to Asia - ROTA) của Tổ chức Giáo dục trên tất cả (Education Above All - EAA), ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và AFV đồng tài trợ trong thời gian 2021 - 2024.

Dự án hỗ trợ gần 13.902 thanh thiếu niên Việt Nam trở thành công dân toàn cầu, tham gia tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) về biến đổi khí hậu và môi trường tại Việt Nam.

Lãnh đạo Trường USSH và lãnh đạo các tổ chức tặng hoa lưu niệm tại buổi tọa đàm quốc tế.

Lãnh đạo Trường USSH và lãnh đạo các tổ chức tặng hoa lưu niệm tại buổi tọa đàm quốc tế.

Chủ tịch Quỹ AFV, nhà báo Tạ Việt Anh cho biết: “Quỹ AFV là một Quỹ xã hội của Việt Nam được Bộ Nội vụ cho phép thành lập vào tháng 4/2016. Quỹ có nhiều chương trình hỗ trợ người khuyết tật, trẻ em, người thiệt thòi chống chịu tốt hơn với thiên tai và biến đổi khí hậu. Quỹ AFV hiện có các chương trình hỗ trợ tại hơn 10 tỉnh, thành trên cả nước và luôn ưu tiên những người trẻ có nhiệt huyết, có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em nữ, người khuyết tật, dân tộc thiểu số. Lần hợp tác này sẽ mở ra cơ hội cho các em tự tin vươn cao và xa hơn nữa với xu thế hội nhập hiện nay”.

 

Trường USSH là thành viên của ĐHQG TP Hồ Chí Minh, được thành lập từ năm 1957. Tiền thân Trường USSH là Đại học Văn Khoa (thuộc Viện Đại học Sài Gòn), sau đó là Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh. Trường là trung tâm nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất miền Nam. Hiện nay, trường đang hợp tác nghiên cứu, hợp tác đào tạo với nhiều địa phương, đối tác trong và ngoài nước nhằm nghiên cứu, tư vấn chính sách, phát triển nguồn nhân lực tại địa phương, nhất là các tỉnh, thành phía Nam.

Còn tổ chức ActionAid là thành viên của Liên đoàn ActionAid Quốc tế, bắt đầu thực hiện các chương trình phát triển tại các khu vực nghèo nhất và xa xôi của Việt Nam kể từ năm 1989.  ActionAid Việt Nam là thành viên Mạng lưới Công bằng Thuế và Tài chính châu Á (TAFJA) và Mạng lưới Năng lượng tái tạo châu Á (AREN) có chương trình dài hạn tìm giải pháp cho công bằng khí hậu, bên cạnh các dự án cộng đồng từ cấp địa phương đến trung ương. 

Năm 2022 là năm đánh dấu 30 năm ActionAid chính thức hoạt động tại Việt Nam, kiến tạo giá trị và giải pháp cho cộng đồng. Trong khoảng thời gian 30 năm, ActionAid đã hỗ trợ hơn 60 triệu lượt người trong cả nước, chủ yếu là phụ nữ nghèo, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, trẻ em và các đối tác chủ động xây dựng sinh kế, giáo dục và tiếng nói của mình trong các chương trình, chính sách các cấp, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho mình và cộng đồng.

Lượt xem: 42
Nguồn:kinhtedothi.vn Sao chép liên kết